5 sai lam ve kdp newbie gap phai

5 Sai Lầm Ước Gì Lúc Trước Mới Bắt Đầu Làm KDP Có Người Nói Cho Mình biết

Không ai muốn nhìn cái bảng report trong KDP hiện số $0 cả. Tạo tài khoản KDP và up sách thì hiện tại vẫn rất là dễ dàng, chưa có gì khó khăn như các nền tảng khác như: phải nuôi tài khoản, phải đi mua tài khoản. Ai cũng từng một thời newbie, và mình cũng vậy, ở bài này là 1 số sai lầm của newbie khi làm KDP các bạn tham khảo cho vui nhé, qua đó có thấy hình ảnh của chính bạn không 😌.

1. Chọn vào những ngách lớn – popular niche

Rất nhiều người họ nhìn vào những ngách lớn và có cùng một suy nghĩ như vậy, thuở ban đầu mới làm cứ chọn niche lớn, hay còn gọi là niche tổng, broad niche. Hệ quả là khi xuất bản sách vào những niche to như này thì sách của bạn rất dễ bị “chìm ngập” vào đại dương sách đó, rất khó có thể tìm thấy sách của bạn, có khi loay hoay mãi mà search không thấy sách của mình. Mình hay nhận được câu hỏi nhiều bạn inbox mình hỏi “a ơi, e up sách rồi mà sao tìm mãi không thấy sách em”. Mình kêu chịu khó tìm đi, chắc nằm ở trang thứ…mấy chục đó.
Nên nếu không tìm được nichie và nich-down thì rất khó bán được. Thời gian dành ra để tạo ra cuốn sách đó hầu như là lãng phí vì sẽ không bán được.

2. Đặt tên sách không chuẩn

Hồi xưa mới bán sách thì đặt title bậy bạ, đặt đại hoặc đôi khi là đặt tiêu đề cho sách kiểu lạm dụng keyword bằng cách cố gắng nhét càng nhiều keyword vào tiêu đề sách cho đủ 250 kí tự của Amazon cho phép.
Hệ quả thì rất rõ ràng, xưa Amazon còn dễ thì không sao, còn bây giờ thì đụng một tí là suspended/ terminated.
Đặt title cho sách thì nguyên tắc là cho 2 tiêu chí: 1 là cho người đọc 2 là cho bot của Amazon đọc. Vừa phải đảm bảo title không đụng hàng, vừa phải bảo đảm là title không có vi phạm policy của Amazon.
Đặt title bậy bạ, không chuẩn thì sách sẽ rất khó xuất hiện trong kết quả tìm kiếm và rank thấp.
Nếu không quá để ý phần này cũng được nếu làm số lượng lớn, nhưng làm kiểu up sách “rác” đó lên thì Amazon sẽ sớm quét rác để ‘thanh lý môn hộ’ thôi. Vì RÁC thì mãi mãi vẫn là RÁC.

3. Chọn sai categories – danh mục cho sách KDP.

Amazon KDP có khoảng 60-100 danh mục tượng trưng. Đến khi up sách lên thì Amazon sẽ tự sắp xếp sách vào danh mục phù hợp của khoảng hơn 600 danh mục thực sự của nó.
Xưa mới làm cứ chọn đại, và đúng là chọn đại thì Amazon sẽ tự sắp xếp vào danh mục phù hợp nhất. Nhưng nhiều bạn cứ cố tình chọn sai danh mục cho sách để sách được xuất hiện. Ví dụ: Làm về animal nhưng lại sắp xếp vào các mục như travel, scifi…và còn xem đây là 1 tip để rank sách. Hệ quả là rank sách đâu không thấy chỉ thấy terminated tài khoản.
Cho nên bạn nào mới làm thì cứ chọn đúng danh mục của sách mà bạn làm, đừng cố ý chọn sai là được. Không biết chọn thì tool về KDP đầy ra đó, cứ chọn categories nào mà nó hơi phù hợp với sách mình là được, Amazon sẽ lo phần còn lại.
Còn nếu vẫn muốn vào được danh mục bạn cần để cạnh tranh trực tiếp với đối thủ thì email cho support của Amazon để họ hổ trợ. Căn bản là cuốn sách của bạn được 3 danh mục mặc định và có thể nhờ Amazon thêm vào tối đa 10 categories.

4. Làm bìa sách chất lượng xoàng xoàng – Bad KDP cover

Hồi trước khi mà số lượng người làm KDP còn ít thì sách mình làm chất lượng đa số cũng vừa vừa phải phải thôi, vẫn bán được. Nhưng từ khi sau đợt dịch thì nhiều người nhảy vào mô hình KDP này. Trên thế giới thì tụi tiktoker cứ sồn sồn lên làm KDP tháng 10k dễ dàng, Tiktoker VN cũng “làm thế nào để có thu nhập ngàn đô chi việc copy/ paste”…làm cho người ta có 1 cái ảo tưởng là bán sách dễ lắm. Nhiều người nhảy vào làm và cũng nhiều người bỏ. Nhưng nhìn chung là đều tăng tỉ lệ cạnh tranh cho mô hình KDP này.
Hệ quả là KDP bị spam bởi rất nhiều sách chất lượng rất thấp, rất cùi bắp. Đến thời điểm hiện tại thì để bán được nó phụ thuộc rất nhiều yếu tố nhưng 1 cover sách bắt mắt là điều kiện tiên quyết để giúp sách bạn nổi bật, gây sự chú ý của khách hàng ( stand out) giữa đối thủ. Hơn thế nữa là tâm lý khách hàng là người ta thường đánh đồng chất lượng bìa sách với chất lượng của nội dung bên trong đó. Sách nào bìa chỉn chu, thì nội dung bên trong cũng có chất lượng tương xứng. Cho nên có sách xịn mới chạy ads được đỡ mất tiền oan.

5. Đặt giá sai cho sách – Wrong Book Pricing

Nói về vấn đề đặt giá thì lúc trước sách còn ít, nên publisher có thể đặt giá tự do được. Tuy nhiên theo thời gian thì thị trường cạnh tranh hơn và chúng ta buộc phải theo số đông. Nếu lúc trước bán 1 cuốn lời $2-3 dễ dàng thì bây giờ phải có chiến thuật giá hợp lý, đôi khi chấp nhận bán không lời để kéo rank ( giống mấy ông chơi merch đặt giá 13.07). Có rank rồi thì tăng giá lên bán lời sau.
Có nhiều bạn mới làm thì cũng k biết đặt giá sao, thấy đối thủ đặt sao mình đặt vậy và đó cũng là 1 cách đặt giá đúng, theo thị trường. Nhưng nếu sách bạn làm chất lượng thì có thể đặt giá cao hơn. Thật ra cao hơn 1 vài đô cũng k ảnh hưởng lắm đến sale nếu sách bạn có đầu tư chuẩn chỉnh từ a-z. Miễn sao đừng đặt giá ảo quá là được, ví dụ như $9.99 cho notebook thì chắc chắc sẽ không ai mua.
Kết: Ở trên là 5 sai lầm của mình thời lúc mới bắt đầu tìm hiểu và làm KDP. Ước gì xưa có ai nói cho mình biết thì chắc tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc hơn rồi. Hi vọng bài này giúp cho các bạn newbie mới vào hiểu về KDP hơn. Và nên nhớ ( keep in mind): làm sách cho ra sách, nếu làm ra RÁC, thì mãi mãi cũng chỉ là RÁC thôi. Không ai muốn mua rác của bạn làm ra đâu.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x