bao mat va sap

Bảo mật và sắp xếp dữ liệu trong MMO, Dropshipping, POD

Gần đây khi mentor cho 1 vài bạn thì nhận thấy có nhiều bạn còn khá bối rối trong 2 vấn đề là bảo mật và làm sao để sắp xếp dữ liệu trong mmo.
Bảo mật ở đây là: tài khoản như email, website, social profile.
Dữ liệu ở đây là: thông tin hay ho lượm lặt được từ các web, group fb, youtube. Ngoài ra còn kha khá các loại data khác mà các bạn chưa biết nên sắp xếp và tổ chức như thế nào cho hợp lý. Dẫn đến khi cần tìm lại thì không biết ở đâu. Nên nhân dịp cuối tuần có chút thời gian rảnh nên mình chia sẽ cách bảo mật tài khoản và tổ chức, sắp xếp thông tin dữ liệu trong mmo. Hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

Về vấn đề bảo mật

Hiện tại đa số các bạn sử dụng hệ điều hành window đều sử dụng bạn Cr4ck nên sẽ có thể dễ bị nhiêm virus, mã độc, trojan, malware. Nó tiềm tàng rủi ro về việc bị hack mất tài khoản ( email, facebook, google…). Nếu các bạn không có điều kiện xài win bản quyền ( bây giờ giá cũng khá rẻ) hoặc office bản quyền, cùng các phần mềm hay dùng khác thì tốt nhất nên thiết lập 2FA cho các tài khoản đó. Thực tế là đã có 1 ông bạn của mình bị hack mất 0.5 btc vào năm 2019 vì xài win lậu.
Dành cho bạn nào không rành công nghệ thì 2FA là xác minh 2 bước. Kẻ xấu khi muốn ăn cắp tài khoản của bạn thì ngoài việc có được password của bạn thì cần phải qua bước 2FA này. Các app 2FA thường sẽ tạo ra 1 mã số ngẫu nhiên khi cần login vào tài khoản thì phải có mã số này. Paypal, Payoneer, Pingpong…những tài khoản quan trọng phải nên bật 2FA vì là nơi đựng tiền của dân mmo mà 😁.

Bạn có thể sử dụng các 2FA sau:

  • Google Authenticator
  • Microsoft Authenticator
  • 2fa.live: Mấy anh em reg acc sll hay dùng app này vì khi bán hay cho acc thì chỉ cần đưa mã code là được.
Ngoài ra thì mình hay dùng lastpass (extension chrome) để gom hết password vào 1 chỗ cho dễ quản lý. Trước mình hay lưu vào chrome luôn nhưng phát hiện là khi làm mmo mình phải tạo khá nhiều tài khoản gmail và mỗi gmail là 1 chrome profile riêng biệt. Dẫn đến password của các trang web phân tán ở nhiều chrome khác nhau đôi khi không nhớ được là password của cái tool/ website đó mình lưu ở tài khoản google chrome nào.

Vấn đề tổ chức, sắp xếp dữ liệu khi làm MMO

Như các bạn đã biết thì mmo là 1 công việc đòi hỏi bạn phải học hỏi và thay đổi liên tục. Trong quá trình làm mmo của mình thì ban đầu do không biết cách tổ chức, sắp xếp thông tin nên dẫn đến đôi khi cần tìm lại rất cực. Sau này thì mình dùng một số app để lưu trữ thông tin thì mình thấy thực sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian khi cần tìm lại. Các bạn có thể tham khảo:

Evernote: Mình dùng nó làm gì?

Mình tạo 1 Notebooks trong evernote và lưu là “Bookmarks” để khi mình nghiên cứu hoặc đi dạo mà thấy website, bài viết, tư liệu nào hay thì mình sẽ lưu vào trong này, kèm các #hashtag để dễ tìm lại khi cần mà lại quên mất tên của cái note đó. Mình còn tạo thêm kha khá các notebook khác nhau trong evernote để lưu đủ thứ thể loại trên đời nếu cần, nhưng chủ yếu để phục vụ cho việc làm mmo của mình. Nhưng tính năng mình hay dùng nhất là nếu suy nghĩ ra 1 idea nào đó mà không có máy tính kế bên thì mở app evernote trong điện thoại ra và lưu vào “idea” notebook. Nếu mình không phân loại được thì mình sẽ ném vào 1 Notebook mà mình đặt là “Junk note” cho những tài liệu vụn vặt mà mình vô tình lướt qua hoặc gom trên mạng.

To-do của Microsoft

Xài trên điện thoại bao ngon, vì cái điện thoại lúc nào cũng bên cạnh bạn, nên nghĩ ra cái j phải làm thì add ngay vào app todo này. Nhờ nó mà mình ít khi nào bỏ qua (miss) 1 task nào. Ví dụ như cancel 1 cái subscription của cái tool nào khi sắp hết hạn trial chẳng hạn 😆.
Điều đầu tiên mình thức dậy vào buổi sáng là mở app To-do ra để xem hôm nay mình phải làm gì,. App này dùng để quản lý task khá tốt và nó free 100%. Nhờ app này mình còn có thể giao việc cho team và các bạn nhân viên, chỉ việc tạo 1 project và add task vào, sau đó assign cho bạn nào làm là xong. Nhưng nếu project của bạn có những task quá phức tạp thì nên sử dụng trello. Mình không đề cập đến trello ở đây vì nhiều anh chị em đã viết về nó trong các group mmo khác rồi, viết lại cái người ta viết thì ace đọc sẽ chán.

Bộ app của Google

Hầu như anh em mmo đều dùng vì nó quá tiện, bạn tạo file excel và word online để chia sẽ cho người khác, hoặc lưu trữ online thì khi cần thì tìm lại rất là dễ. Ngoài ra thì tính năng xem lại lịch sử chỉnh sửa của file của google đã giúp mình rất nhiều lần khi lỡ xoá thông tin tài khoản.
Ở trên là những chia sẽ của mình về việc bảo mật và sắp xếp công việc mmo. Các bạn có chia sẽ gì thêm thì có thêm cmt bên dưới để mọi người cùng thảo luận nhé. Nếu bạn nào muốn tìm hiểu và học dropship thì có thể liên hệ mình để được tư vấn.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x