CAM NANG MC011 banner min

Cẩm Nang Sống Sót Cho Newbie (Part 1) – Bão eBay và Những Điều Cần Biết

EBAY RESTRICT MC011 LÀ GÌ?

Khi quyết định bán hàng trên ebay thì các bạn phải xác định là sớm muộn gì cũng sẽ bị ebay “sờ” ( dĩ nhiên rồi cả đời kiểu gì ebay chẳng sờ một vài lần). Lí do của việc này là vì thỉnh thoảng eBay sẽ quét tất cả các tài khoản đang hoạt động để kiểm tra xem các seller này có tuân thủ quy định ( policies) của ebay hay không. Con Bot triệu đô của eBay rất thông minh cùng với truyền thống “thà giết lầm còn hơn bỏ sót” của ebay từ xưa đến nay gây khó khăn cho không ít seller – dropshipper chúng ta.

 

Hậu quả là hàng loạt tài khoản Seller đang bán tốt hoặc mới bán bỗng nhiên nhận đuợc email của ebay với tiêu đề “Your account had been restricted ( MC011)”

mc011 email
Email của eBay gửi đến seller khi bị MC011

Khi nhận đuợc email này thì sẽ có những thay đổi sau:

 • Tất cả các active listing của bạn sẽ bị ebay remove.
 • Không mua và bán trên ebay đuợc nữa.
 • Vẫn phải trả phí cho ebay ( suspended thì không bị tính phí)

Ở khuôn khổ bài viết này thì theo kinh nghiệm của mình sẽ giải thích các lí do tài khoản của bạn bị MC011, cách hạn chế và giải pháp nễu chẳng may tài khoản đã bị restricted.

Các nguyên nhân dẫn đến Restrict MC011 và cách hạn chế

order chua ship toihocdropship

 • Bạn bị khách hàng mở case ( open case) trên ebay: Có rất nhiều lí do để khách hàng mở một khiếu nại tại ebay, nhưng thuờng gặp nhất là INR case ( item not received case). Những case này sẽ kích hoạt con bot của ebay quét tài khoản của bạn. Nên khi bạn gặp phải những case này thì hãy cố gắng giải quyết càng sớm càng tốt, thông thuờng refund cho khách thì sẽ close case ngay. Bạn hãy cân nhắc nếu đơn hàng thực sự gặp vấn đề và bạn chưa tìm đuợc giải pháp cho đơn hang đó thì refund là biện pháp tối ưu nhất để giữ đuợc tài khoản khoẻ mạnh.
 • Thay đổi và chỉnh sửa tài khoản một cách đột ngột: Nguyên nhân của lí do này là do các hành động của bạn diễn ra một cách bất thuờng, ví dụ như là bạn đăng nhiều sản phẩm trong 1 khoảng thời gian ngắn ( 1 ngày đăng 100 sản phẩm). Một truờng hợp khác phổ biến nữa là tài khoản của bạn có luợng sale tăng đột biến và tốc độ fulfill & add tracking đơn hàng của bạn không theo kịp tốc độ sale về. Hậu quả là bạn bị quá tải. Lúc này là lúc con bot ebay xuất hiện và restricted account của bạn.
 • Ship hàng chậm: Cùng lí do trên, khi bạn đang bán rất tốt, sale về rất ổn nhưng bạn gặp vấn đề trong khâu fulfill đơn hang, có những đơn bị “ngâm” quá lâu. Và theo kinh nghiệm của mình thì bạn ngâm đơn từ 10-14 ngày so với handling time của bạn thì bạn sẽ rất dễ bị restrict MC011.
 • Bị user report về tài khoản: Truờng hợp này hiếm xảy ra nhưng vẫn có khả năng, đó là khi bạn bị các user ebay khác report listing của bạn hoặc report bạn vi phạm policies của ebay. Sau vài lần bị remove listing vì report thì bạn sẽ bị restrict MC011 luôn.
 • Bị khách hàng cho feedback xấu nhiều: Đây là vấn đề hơi khó giải quyết vì feedback liên quan đến trải nghiệm khách hàng và ebay rất quan trọng vấn đề này. Khi bạn bị feedback xấu màu đỏ nghĩa là dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn có vấn đề và nếu trong một khoảng thời gian ngắn như 1 tuần hoặc 2 tuần mà bạn bị “dính” vài feedback xấu thì bạn cũng có khả năng bị MC011 luôn.
 • Nguồn hàng không ổn định và thời gian handling time quá dài: Dropship tại ebay có rất nhiều nguồn hàng, tuy nhiên có một số nguồn hàng bên phía nhà cung cấp phải mất rất nhiều thời gian để ship và bạn phải kéo dài thời gian xử lý (handling time) cho các sản phẩm của nguồn hàng này. Đây cũng là một lí do rất quan trọng khi tài khoản của bạn bị restrict MC011, vì theo policies mới nhất của eBay đuợc updated gần đây trong Quý II, thì các seller Đông Nam Á bắt buộc phải có thời gian handling time là 3 ngày để nâng cao trải nghiệm khách hàng, ebay muốn khách hàng nhận hàng sớm nhất có thể, nên handling time lâu hơn 3 ngày thì không phù hợp quy định, nếu không mau chóng thay đổi thì tài khoản của bạn sẽ bị restrict MC011.

Giải pháp để hạn chế tình trạng Restrict MC011 trong mùa bão này

 • Nếu bạn có các đơn hàng bị ngâm quá lâu nhưng bạn không muốn cancel thì hãy mark as shipped cho đơn hàng đó và điền tracking sau. Thao tác này sẽ để hệ thông ebay hiểu là bạn đã ship hàng, cũng như giúp bạn đỡ phải trả lời thắc mắc của khách hàng là đơn hàng đã đuợc ship chưa.
 • Nếu bạn đang bị khách hàng open case thì nên giải quyết càng sớm càng tốt, mất một ít tiền còn hơn là mất luôn tài khoản. Đôi khi bạn biết lỗi không phải tại mình mà do phía supplier nhưng chuyện đó bạn có thể dàn xếp sau. Đừng chờ them một ngày nào cho các open case, bạn sẽ không biết buổi sáng thức dậy account của bạn có bị restrict MC011 hay chưa đâu.

Nếu bạn nhận thấy khách hàng có khả năng không hài long và sẵn sàng cho feedback xấu hãy xoa dịu họ ( refund lại it tiền, hoặc giảm giá cho lần mua sau, bla…blah). Còn nếu đã nhận feedback xấu rồi thì hãy vào Feedback Forum của tài khoản bạn để mở một appeal feedback gửi đến buyer kèm lời xin lỗi và đền bù một ít tiền, có thể là $5-10 gì đó để họ vui họ sữa feedback xấu cho mình. Truy cập vào địa chỉ: https://pages.ebay.com/services/forum/feedback.html

Sau đó click vào Request Feedback revision bên tay phải

ebay feedback forum
Feedback Forum nhìn nó như thế này.
 • Nếu tài khoản của bạn là tài khoản mới: Hãy phát triển từ từ và thận trọng, không nên vội vàng làm mọi thứ một lúc, hãy list hàng mỗi ngày một ít, đừng list hàng loạt cho hết limit luôn, ví dụ bạn có 100 limit và bạn trong 1 đêm bạn list full limit, điều này có thể kích hoạt luôn con bot của ebay để ý đến bạn ( sợ lắm!).

 

Ở trên là tổng hợp một số nguyên nhân và giải pháp để các bạn sống sót qua mùa mưa bão này, mình sẽ nói tiếp làm thế nào để “khắc phục hậu quả” nếu chẳng may bị bão quét trúng nhé.

 

Nên làm gì khi bạn bị MC011

 • Appeal để gỡ MC011

  • Buớc 1: Như trong email có đề cập, bạn vẫn có thể phục hồi lại tài khoản ( reinstated) nếu như bạn upload đầy đủ tracking number cho các đơn đang bị pending chưa ship. Tiếp theo bạn cần REPLY lại email MC011 mà ebay gửi cho bạn với nội dung là bạn đã hoàn thành việc upload tracking cho các đơn hàng chưa ship.
  • Buớc 2: Ebay sẽ yêu cầu tài liệu ( documents) và gửi đuờng link cho bạn submit tài liệu qua link đó, sẽ bao gồm : 1. proof of identity, 2. proof of address và cái khó nhất chính là 3. proof of merchandise ( hoá đơn mua hàng). Số 1 và 2 thì đa số các bạn đều có thể chuẩn bị đuợc, còn buớc số 3 thì các bạn hãy dung invoice của các nhà cung cấp của bạn khi bạn đặt hàng. Nếu không có thì mọi nguời hay chia sẽ với nhau một cách là…tự tạo invoice. Nếu bạn không tạo đuợc invoice hãy làm cách đơn giản sau: Chụp ảnh màn hình tài khoản Amazon của bạn và chụp hình order mà bạn đã ship cho khách tại Amazon ( lưu ý nhớ F12 để edit nội dung về thông tin của bạn cũng như thông tin của khách). Một lưu ý quan trọng khác là hình chụp screenshot đơn hàng thì mục thanh toán phải thể hiện là bằng thẻ Visa hoặc Master. Nếu bạn thể hiện là gift card thì email tiếp theo ebay sẽ hỏi bạn cung cấp bằng chứng hoá đơn mua gift card mà bạn dung thanh toán cho đơn hàng ship cho khách tại Amazon.
  • Buớc 3: Gửi tất cả tài liệu cho ebay và nếu thành công tài khoản của bạn sẽ đuợc phục hồi. Lưu ý là appeal không cam đoan bạn sẽ thành công 100% nhưng nếu bạn quyết định muốn giữ tài khoản thì hãy “give it a try”.
 • “Bùng” tiền và bỏ tài khoản

  • Nếu bạn cảm thấy việc appeal quá rắc rối và bạn không có đủ giấy tờ để thực hiện việc appeal thì có lẽ việc bỏ tài khoản là giải pháp tối ưu nhất hiện tại. Khi bị restrict MC011 thì đa số seller vẫn chưa thanh toán phí của ebay, và đây sẽ là một khoản nợ khó đòi của ebay đối với seller. Rất nhiều seller lựa chọn giải pháp là “bỏ của chạy lấy nguời” bằng việc rút hết tiền trong tài khoản Paypal. Ngoài ra thẻ ngân hàng mà đa số seller đang sử dụng là thẻ ảo và hầu như không có đồng nào trong đó để ebay trừ. Nên sau khi giải quyết và rút hết tiền trong paypal thì xem như bạn đã “tiếp đất an toàn” sau cơn bão cho tài khoản bị restrict MC011 đó.

 

Ở trên là hai giải pháp mà mình đã trình bày, còn việc lựa chọn như thế nào là…tuỳ bạn ^^.

 

Tóm lại, việc bán hàng trên ebay có rất nhiều rủi ro và MC011 là một trong số đó, nếu bạn đang không biết phải xử lý, phòng tránh cơn bão MC011 này như thế nào thì hy vọng qua bài viết này bạn sẽ chọn đuợc giải pháp cho mình.

Đón xem Part 2 – HƯỚNG DẪN SHIP HÀNG TỪ AMAZON MÙA BÃO

 

Copyright: Toihocdropship.com

3.5 4 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x