TOIHOCDROPSHIP CAM NANG BAN POD TAI EBAY 2021 copy

Cẩm nang hướng dẫn bán POD tại eBay 2021 dành Cho Newbie

Giới thiệu về bán POD tại eBay

eBay được các dropshipper biết đến từ lâu như là 1 marketplace để dropship các sản phẩm vật lý, phổ biến nhất là drop từ Amazon hoặc Walmart sang. Từ đó ăn chênh lệch giá kiếm lợi nhuận, phong trào này đã có từ những năm 2017 đến nay và các lúc càng sôi động. Tuy nhiên, cuộc chơi nào cũng sẽ phải thay đổi, eBay ngày càng khắt khe hơn với các dropshipper và dropship cũng trở nên ngày càng gian nan.
Bán các sản phẩm POD trên eBay gần đây được nhiều người tìm hiểu, nhưng POD gần như còn là một cái gì đó khá xa lạ với đa số anh chị em dropshipper – những người quanh năm chỉ quen với việc tìm và chọn những sản phẩm vật lý để bán.
Bài viết này mong muốn mang lại cho anh chị em newbie lẫn oldbie bán hàng trên eBay một cái nhìn, phương pháp đơn giản để thử sức với việc bán các sản phẩm POD tại eBay.

Bắt đầu bán POD tại eBay cần chuẩn bị gì?

Tài khoản eBay: Khác với việc bán POD tại store riêng như Woocommerce hay Shopify, bán POD tại eBay khá đơn giản, bạn chỉ cần có tài khoản eBay là có thể bắt đầu. Giai đoạn 2021 hiện tại thì bán hàng ở eBay hầu như không thể tạo acc được nữa, nói cách khác là tạo acc rất khó nên 90% những người muốn bán hàng tại eBay phải đi mua tài khoản eBay. Giá dao động từ 2 đến 3 triệu đồng 1 tài khoản. Có rất nhiều loại tài khoản khác nhau tùy vào mức giá và độ uy tín của người bán tài khoản eBay. Cần cực kì lưu ý khi đầu tư 1 tài khoản eBay để tham gia bán hàng.
Tìm hiểu kiến thức căn bản về nghành POD: Lĩnh vực POD rất rộng và đa dạng, trong khuôn khổ bài viết này chỉ gói gọn một bộ phận kiến thức về POD mà mình nghĩ là thực tiễn và áp dụng được vào việc bán sản phẩm POD tại eBay.
Để tìm hiểu kỹ hơn các bạn có thể tìm hiểu trên google với từ khóa “POD là gì”, sẽ ra rất nhiều bài viết hoặc clip youtube để bạn tìm hiểu kỹ càng hơn.
Ở đây chúng ta quan tâm đến 2 kiến thức căn bản:
 • Design ( thiết kế): Là 1 file hình ảnh dạng PNG. Mỗi sản phẩm POD có một chuẩn thiết kế khác nhau để gắn vào mockup. Nói nôm na dễ hiểu hơn là mockup sẽ là cái mà bạn “áp” ( apply) thiết kế vào. Tất cả sản phẩm POD đều cần phải có design để tạo ra sản phẩm.
  • Lấy các mẫu design ở đâu?
   • Tự thiết kế: Các bạn có thể tìm ý tưởng ( idea) và tự tạo ra các mẫu design theo ý mình bằng các phần mềm như Photoshop hoặc Canvas. Đối với các bạn chưa biết cách design thì có thể tham khảo kênh youtube của Chú Hề design, là một kênh chia sẽ rất hay về cách thiết kế áo thun. Bạn cần phải thực hành nhiều nếu muốn tạo ra các mẫu design phức tạp.
   • Thuê thiết kế: Cảm thấy tự thiết kế quá mất thời gian? Giải pháp là tự bỏ tiền ra thuê các bạn designer để thiết kế giùm các bạn. Bạn có thể dễ dàng thuê designer VN hoặc nước ngoài. Mặt bằng chung designer VN rẻ hơn và dễ làm việc hơn, nếu thuê theo tháng hoặc theo gói sẽ có giá tốt hơn. Giá thuê trung bình dao động 100k – 200k/ mẫu. Còn nếu bạn không thích làm việc với designer VN thì có thể lựa chọn các freelancer tại Upwork hoặc Fiverr, tìm kiếm từ khóa là ” POD design”, sau đó liên hệ designer để thảo luận công việc nếu bạn giỏi tiếng anh.
   • Clone design: Hay còn gọi là redesign, là các team có đội ngũ designer nhận đặt hàng mẫu thiết kế từ các seller bán POD. Họ có thể clone tất tần tật các mẫu design của POD, giá cả không cố định, mẫu nào đơn giản thì giá rẻ, phức tạp thì thời gian lâu và mắc hơn. Đây là lựa chọn khá hợp lý cho các seller chuyên đi spy mẫu bán chạy và clone đăng lên eBay để bán.
   • Mua design: Thỉnh thoảng sẽ có nhiều seller họ bóc được rất nhiều design bằng tool và đem bán cả cục với giá rất hời. Số lượng từ 1,000 cho đến 100,000 design. Nhưng các bạn phải cẩn thận vì ngoài việc bị scam, chuyển tiền không nhận được design, thì sau khi nhận design xong các bạn phải dành thời gian lọc lại các design nào có dấu hiệu TM hoặc là thuần TM. Nếu up hàng loạt lên eBay mà không xem xét kỹ thì hậu quả bạn không thể ngờ được.
BAO GIA CLONE DESIGN
Có nhiều team clone design tại facebook
 • Mockup: Như đã đề cập ở trên, nếu file design là PNG thì nó chưa thể hiện được sản phẩm. Bạn cần phải áp file PNG này lên một mockup thì mới hoàn thành một sản phẩm POD. Lúc này khách hàng tại eBay hay store của bạn mới nhìn được sản phẩm cuối cùng mà họ nhận được trông như thế nào mới quyết định xuống tiền.
  • Các loại mockup: Có nhiều loại mockup, từ free cho đến trả phí. Mockup đẹp hay xấu sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng. Ngoài ra thì để theo kịp thời đại và thị trường thì seller cũng phải cập nhật mockup liên tục cho sản phẩm của mình. Thử tưởng tượng xem trong khi đối thủ cùng 1 mẫu design nhưng mockup họ ấn tượng hơn, đẹp hơn thì khách hàng sẽ chọn sản phẩm của ai?
  • Các nơi để tham khảo và lấy mockup: Rất nhiều nơi để tham khảo, nhưng nổi bật nhất và được anh chị em POD ưa dùng nhất chính là Esty. Ngoài ra nếu siêng bạn cứ việc join các group về áo thun và POD, các group này rất thường hay share các bộ mockup đẹp miễn phí. Search các group này trên facebook với từ khóa “bán áo thun” hay “POD vietnam”

BẮT ĐẦU :

Khi đã hiểu được design và mockup là gì rồi thì bạn cần chuẩn bị thêm những kiến thức này để bắt đầu:

 • Các dòng sản phẩm POD: ban đầu chỉ có áo thun, áo ngắn tay, hoodie, đến quần như full print legging cho chị em. Nhưng sau này sản phẩm POD càng lúc càng đa dạng. Người ta bắt đầu bán thêm cốc chịu nhiệt ( mug), bình cách nhiệt ( vaccum bottle), thảm ( rug), chăn và ga giường ( blanket and bed sheet), ốp điện thoại ( phone case). Gần đây thì các seller Vietnam rất thích bán dòng sản phẩm trang sức có đi kèm một tấm thiệp có chứa thông điệp ( Jewelry + message card). Nói chung là mỗi dòng sản phẩm đều có đối tượng khách hàng riêng, tùy vào việc bạn thích chọn dòng sản phẩm nào để theo đuổi. Có bạn sẽ hỏi sao không chọn hết? Câu trả lời đơn giản như cũng đề cập ở trên, mỗi sản phẩm sẽ cần 1 design với kích thước khác nhau. Nói cách khác là không dùng chung 1 file design cho các dòng sản phẩm được, kể cả áo thì cũng có các loại áo khác nhau.
 • Các công cụ spy, tìm sản phẩm POD:
  • Google shopping: Bạn chuyển IP hoặc dùng VPN sang US, vào google gõ từ khóa bạn cần + t-shirt là sẽ ra các mẫu đang hot trend, hoặc vừa ra lò.
  • BigSpy: Công cụ spy các mẫu facebook ads, sản phẩm dropship, sản phẩm POD hiệu quả. Liên hệ muatool để xài với giá rẻ, đọc pass “DerekHuy” cho bạn Công để được discount nhé ( mình không được gì đâu, các bạn sẽ được giảm giá)
 • Các niche ( ngách) của sản phẩm POD: Cũng giống như các bạn chọn niche để dropship, các seller eBay thường bắt đầu với các sản phẩm của Home & garden hoặc Home & kitchen. Sau đó mở rộng ra các niche khác để tìm sản phẩm. POD cũng tương tự, các niche phổ biến để seller chọn sẽ là : niche Family ( mom, dad, grandpa, grandpa), niche Funny ( hài hước), niche bựa ( sẽ tập trung vào các quote gây shock có từ F*ck, Sh*t, *sshole, B*tch. Niche Job ( các công việc như babber, nurse, driver…), niche Hobbies ( các sở thích như fishing, camping…). Bạn sẽ thắc mắc là nên chọn niche nào ban đầu đễ “dễ bán”? Câu trả lời là tùy bạn, bạn thích niche nào thì nghiên cứu sâu về niche đó, bạn có sở trường về niche nào thì bán niche đó, vậy thôi.

 

Bán sạch là gì? TM ( Trademark) là gì?

  • Chúng ta nói về sản phẩm TM trước: Bạn nào mà siêng dạo các group lớn về POD hay áo thun thì sẽ thấy anh chị em các group đó hay comment vui với nhau là “hãy lương thiện” hay là “bán tm chẳng mấy chốc mà giầu”…thì sẽ thắc mắc là họ đang thảo luận cái gì..? Căn bản là, nếu các bạn dropship tại eBay thỉnh thoảng bị eBay gửi mail yêu cầu gỡ sản phẩm xuống vì vi phạm trademark thì sẽ hiểu rõ thuật ngữ này. Các sản phẩm vật lý TM có rất nhiều như Lego, Black & Decker, Nutri Bullet, Nike, Adiddas, baby Shark, Pig Pepper, Pink Panther, Dewath…thì trong nghành POD cũng tương tự. Đơn của như 2 sản phẩm POD, mức giá như nhau, nhưng một sản phẩm có chữ Supreme màu đỏ kèm theo design thì chắc chắn sẽ bán chạy hơn là sản phẩm không có. Lí do? Khách hàng quen thuộc với các thương hiệu này và hàng chính hãng có giá rất đắt, đắt gấp nhiều lần so với sản phẩm POD thông thường có cùng thương hiệu.
  • Ban đầu, thời điểm năm 2018 – 2019 thì eBay không quá gắt gao với các sản phẩm POD có TM, mình còn nhớ lúc đó có học trò mình bảo là:
  • Student: “e bán cái này chạy quá anh ạ”
  • Me: mình hỏi ” em bán POD gì?”
  • Student: “vâng”, và gửi qua 1 mẫu áo kèm design của HARLEY DAVISON…
  • Mình cảm thấy bán cái này rất dễ die acc nên khuyên bạn ấy, sau vài ngày bạn ấy nói “anh ơi, bán mấy cái áo khác em bán không được…”
  • Kết thúc câu chuyện về 1 bạn bán POD tại eBay, tập bán POD và chọn bán TM. Đến nay thì việc bán các TM nặng như vậy hầu như là rất mau bị gỡ listing tại eBay xuống hoặc bị report bay luôn tài khoản.
  • Đến đây thì chúng ta lại có khái niệm TM “nhẹ”: Lúc đầu mình cũng thắc mắc bán TM nhẹ là bán kiểu gì? Thì được một anh bán POD lâu năm trong nghề giải thích là “mẫu design đó có các pattern ( họa tiết) hơi giống các mẫu TM, nhưng không giống hoàn toàn, nhưng khách hàng nhìn vào thì dễ dàng nhận ra đây là một sản phẩm của các brand, trademark quen thuộc. Bạn nhìn vào hình ảnh dưới đây để dễ hình dung nhé…lướt sơ là thấy mẫu này nhái các nhân vật Marvel nhưng chuyển thể qua động vật. Có rất nhiều các cách làm TM nhẹ kiểu này, nếu bạn quan tâm thì chịu khó search eBay để tìm hiểu nhé. Chỉ việc tìm một số từ khóa liên quan đến TM + animal là ra kết quả rất nhiều. Hoặc đôi khi 1 mẫu thiết kế không có hình ảnh gì cả, chỉ có các câu chữ ( quote), nhưng pattern của nó nhìn vào là biết có TM nhẹ khi nhái cách thiết kế của các brand, trademark.
s l1600
Mẫu này TM nhẹ kiểu Addidas
s l1600 2
1 mẫu đang bán tại eBay TM kiểu Marvel
  • Bây giờ chúng ta nói đến việc bán sạch nhé: Bán sạch thì hầu như đều không có hình ảnh nhiều, đa số họa tiết, thiết kế có điểm nhấn đều là Quotes ( câu nói, câu trích dẫn), được thiết kế bắt mắt, làm người mua thích thú. Hầu hết các niche mình liệt kê ở trên mục “các niche của POD” đều dùng để bán sạch được, miễn sao không chèn thêm các pattern TM vào. Các sản phẩm POD bán sạch cần nghiên cứu về idea, thiết kế nhiều hơn so với sản phẩm POD TM.
   • Để bán sạch thì bạn cần tìm kiếm quote, idea để lên thiết kế. Những nơi được seller POD nghiên cứu nhiều nhất chính là Pinterest và Esty. Pinterest có plugin gọi là Open Pin Pro do 1 bạn người Việt phát triển, bạn cài plugin này vào chrome thì Pinterest sẽ xuất hiện thêm các chỉ số như: bao nhiêu người đã save mẫu Pin này, bao nhiêu người đã like, repin… Đối với Esty thì các bạn cứ chọn các mẫu nào mà có chữ Best Seller, hoặc có số lượng đặt hàng nhiều ( tương tự cách spy sản phẩm tại Aliexpress).
   • Bán sạch tập trung vào idea và sáng tạo, bạn nên tham khảo các mẫu bán chạy và sáng tạo ra một mẫu khác, đừng nên copy 100%, sẽ bị report hoặc phải cạnh tranh với các seller có cùng mẫu đó ( cùng spy 1 mẫu mà).
open pin pro
Các mẫu Mug được shopper quan tâm tại Pinterest
esty niche idea
Các mẫu best-sller tại Esty

Bắt trend – chìa khóa thành công

Thời điểm mình dạy dropship eBay 2018 – 2019 thì mình thường hay nói với các bạn học viên là “không ai rành việc bắt trend hơn các seller bán POD”. Sự thật là vậy, doanh số các sản phẩm POD luôn rất tốt trong các dịp lễ lớn của Mỹ và các nước phát triển. Có rất nhiều ngày lễ trong năm mà các bạn nên nghiên cứu, đơn cử như sắp tới tháng 5 có Mother’s Day, tháng 6 có Father’s Day. Để tìm hiểu thêm các bạn hãy google từ khóa như trong hình bên dưới. eBay có một đặc điểm là sẽ boost các listing đón đầu trend, nên các bạn nên đăng sản phẩm POD cách ngày lễ đó ít nhất là 2-3 tuần, một phần vì thói quen khách hàng thường có thói quen mua sắm sản phẩm trước ngày đó để làm quà tặng, phòng hờ khâu ship sản phẩm gặp vấn đề.

google event calendar
Google cho kết quả các ngày lễ quan trọng của US
  • Chìa khóa thành công của bán POD là phải luôn nắm bắt trend kịp lúc, ngoài những ngày lễ, event kể trên. Các bạn phải luôn theo dõi tin tức, sự kiện để tạo ra những mẫu design mà khách hàng đang tìm kiếm. Ví dụ như năm trước có 1 anh da đen bị cảnh sát đè ngạt thở chết, ngày hôm sau là mẫu “I CAN’T BREATH” xuất hiện nhan nhản trên các sàn TMDT và facebook ads . Hoặc một câu nói, phát ngôn của người nổi tiếng có thể cũng trở nên viral tạo thành trend. Có bạn sẽ hỏi là “như vậy có phải là TM không?”. Câu trả lời là, thường các trend mới tạo hiếm khi nào đụng vào sản phẩm TM. Có thể có nhưng rất ít.
  • Kết hợp dùng công cụ Google trends để xác định xu hướng đi lên và đi xuống của các trends sắp diễn ra.
Screen Shot 2021 03 09 at 17.11.30
Mother’s Day trend tại google trend
  • eBay có thể chạy ads, các bạn có thể chạy ads trước ngày lễ và đến gần ngày lễ. Nếu cận ngày quá thì nên tắt ads vì khách sẽ không mua nữa và chắc chắn là sẽ ship hàng không kịp, dẫn đến khách open case, dispute trên eBay hoặc Paypal, sẽ làm tài khoản eBay của bạn lăn đùng ra chết…đó là 1 cái kết buồn.

Bán POD tại eBay thì fulfill như thế nào?

Đây là câu hỏi mà nhiều newbie sẽ thắc mắc, nên mình muốn đề cập tại mục này.
Khác với Shopify hoặc Esty, các platform fulfill sản phẩm POD không hổ trợ hoặc không có app liên kết với eBay. Nên các bạn muốn fulfill thường phải đăng ký tài khoản trên các platform POD để fulfill. Hoặc các bạn phải tạo 1 store shopify, cài apps của platform vào sau đó up mẫu lên, tạo order bằng tay tại Shopify, sau đó thanh toán đơn hàng cho platform thông qua app thì mới hoàn thành quy trình fulfill. Mỗi platform hoạt động khác nhau, có mức phí và ưu đãi khác nhau nên các bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu.
 • Chọn supplier hay platform nào để fulfill sẽ quyết định biên độ lợi nhuận của bạn ( profit margin), chất lượng sản phẩm cũng không đồng đều, tiền nào của nấy ;). Đừng ham rẻ mà chọn platform cùi bắp quá, bởi vì không chỉ chất lượng mà còn các yếu tố như thời gian ship, chăm sóc khách hàng, chế độ đền bù khi có rủi ro nếu platform không hoàn thành tốt nhiệm vụ fulfill hàng cho bạn.
 • Các platform ( supplier) fufill POD nổi tiếng: CustomCat, GearBubble, Merchize, Gearlaunch, Burgerprint…rất nhiều, các bạn có thể tham gia thêm các group facebook về áo thun hoặc POD để tìm hiểu thêm. Đa số các platform này đều có nhân viên chăm sóc khách hàng hổ trợ thị trường Vietnam bởi vì seller Việt Nam bán POD nổi tiếng thế giới! Hãy tìm ra nick facebook của nhân viên support, kết nối hoặc kết bạn với họ, đặt câu hỏi chủ động và họ sẽ rất nhiệt tình giải đáp (Đa số nhân viên CSKH là nữ).
 • Ưu và nhược của các supplier China: Hầu hết là các sup không tên, các bạn hãy vào aliexpress tìm kiếm các sản phẩm POD, sau đó chọn “contact seller” sau đó xin nick wechat để trao đổi với họ. Tìm hiểu kỹ càng về giá base cost, thời gian ship, chính sách đền bù như thế nào khi mất hàng, hoặc hàng kém chất lượng, bị lỗi.
toihocdropship pod supplier china2
Dễ dàng tìm sản phẩm POD trên aliexpress, mẫu có sẵn và không cần design
toihocdropship pod supplier china1
Liên hệ Seller để trao đổi chi tiết

 

  • Ưu điểm: Giá rẻ, rẻ hơn nhiều so với các platform tại Mỹ, nên biên độ lời nhuận trên mỗi sales khá cao. Điển hình như Teechip, rẻ thì rẻ thật nhưng anh chị em seller hay phàn nàn phốt cũng rất nhiều.
  • Nhược điểm: Ship rất lâu, nhà in đa số nằm tại China, chất lượng sản phẩm cũng không đồng đều, dẫn đên rất nhiều tình huống khách phải mở case tranh chấp. Các sản phẩm POD dễ vỡ thì ship đến nơi đa số đều sứt mẻ, hoặc “banh xác”.
 • Up sản phẩm POD bán tại eBay, chọn chất lượng hay số lượng?
  • Có 2 trường đăng listing bán hàng tại eBay, bạn có thể up càng nhiều càng tốt, phũ kín các niche. Hoặc bạn tập trung làm chất 1 niche. Theo kinh nghiệm mình được chia sẽ thì đối với các listing dạng POD ở eBay thì đôi khi bạn chỉ up 1 mẫu, 1 áo cũng ăn được. Miễn là spy ra mẫu ngon, đặt giá ngon!
 • Tham khảo thêm các platform khác tại đây: https://www.ecommerceceo.com/best-print-on-demand-sites/

Tổng kết: Khó khăn và thuận lợi của việc bán POD tại eBay.

Khuôn khổ bài viết có hạn nên mình muốn kết thúc bài viết tại đây, nội dung bài viết là kiến thức lượm lặt và kinh nghiệm thực hành bán POD của mình trong thời gian thử sức với mô hình bán POD tại store riêng, không phải trên eBay, nhưng đa số trường hợp đều giống nhau.
Bán hàng ở đâu cũng vậy, eBay cho các bạn free traffic và thu các bạn một khoản phí môi giới, là nơi lý tưởng để bắt đầu cho những bạn mới tập làm mmo. Nếu đã chán với việc bán sản phẩm vật lý thì bạn có thể thử sức với các dòng sản phẩm POD.

Khó khăn của newbie:

 • Đầu vào dành cho newbie không quá cao, chi việc bán hàng, còn việc tìm khách để eBay lo.
 • Nếu may mắn tìm được mẫu bán chạy thì sales về rất đều.
 • Fulfill nhẹ nhàng, nếu chọn được platform uy tín rồi thì không cần đau đầu về việc fulfill, mất hàng thì platform sẽ đền bù hoặc ship lại.
 • Không cần lo lắng về việc phải fake track như dropship vì đa số sản phẩm POD đều được ship từ các kho, xưởng in của platform. Nói cách khác là cùng 1 địa chỉ, bạn chỉ việc hỏi nhân viên support của platform là sản phẩm ship từ Location nào, rồi bạn chọn location đó là item location cho listing POD tại eBay là xong.

Cơ hội cho newbie:

 • Nghe nói là dùng tài khoản eBay để bán POD thì sẽ sống dai sống khỏe hơn nếu không bán TM. Cái này chưa được xác minh, nhưng mình có học viên từ 2019 đã lập team eBay và bán POD hơn 6 tháng trời, đa số tài khoản eBay của bạn ấy limit rất cao hay còn gọi là acc “cổ”, nhưng vẫn lăn đùng ra chết khi bán POD. Tóm lại bán hàng tại eBay không cần biết bạn bán gì, luôn có khả năng một buổi sáng thức dậy nhận mail của eBay.
 • Bị spy mẫu và clone: Đây là bản chất của nghành POD, mẫu bạn làm ra sẽ rất nhanh bị các tool spy họ tìm được và clone trong 1 nốt nhạc. Hoặc đơn giản họ copy hình ảnh và đăng lại lên tài khoản eBay của họ, có sales rồi họ lại nhờ team design clone hoặc tự design rồi chuyển cho platform fulfill.

Ngoài eBay ra nếu bạn nào quan tâm đến các mô hình khác như kiếm tiền với bán sách KDP hay Dropshipping với influencer marketing tại Shopify thì xem thêm tại đây nhé.

Còn nếu bạn đi ngang qua hoặc tìm được mình nhờ chị Google và thấy bài viết có ích thì có thể mời mình 1 ly ☕️ cafe qua Momo :

IMG 5174

4.3 3 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

6 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Real X

Không thấy vụ đề cập sup China như trong bản đồ tư duy hả anh?

Nguyễn Văn Tuấn

anh có khóa học hay hướng dẫn thực chiến nào chuẩn không ạ

Dung

Đăng sản phẩm POD có lưu ý gì để acc không bị sus hay restricted không admin ơi?

6
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x