chien tranh thuong mai anh huong dropshipping

Chiến tranh thuơng mại Mỹ – Trung ảnh hưởng như thế nào đến Dropshipping?

Tóm tắt tình hình chiến tranh thuơng mại Mỹ – Trung hiện tại

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung nổ ra từ tháng 7/2018 với việc Mỹ áp thuế nhập khẩu lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc, cáo buộc nước này vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và có các hoạt động thương mại không công bằng. Qua nhiều vòng, Mỹ đã áp thuế lên tổng cộng 250 tỷ USD hàng Trung Quốc và Trung Quốc trả đũa với 110 tỷ USD.

Đầu tháng 5, sau một thời gian hai bên “đình chiến” và đi đến đàm phán, Mỹ đột ngột nâng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc vì cho rằng Bắc Kinh đã thay đổi các cam kết. Sau đó, Trung Quốc cũng trả đũa bằng việc nâng thuế với phần lớn trong nhóm 60 tỷ USD hàng Mỹ đã chịu thuế từ năm ngoái. Căng thẳng hiện tiếp tục lên cao khi Mỹ đưa Huawei vào danh sách “đen”, cấm mua các bộ phận và linh kiện từ Mỹ.

Cuộc chiến ảnh huơng đến mô hình kinh doanh dropshipping như thế nào?

Như các bạn đã biết chúng ta làm dropship thì có rất nhiều nguồn hàng nhưng 2 nguồn hàng chính mà đa số mọi nguời hay sử dụng là China và US. Đối với hàng có nguồn gốc từ China thì cuộc chiến thuơng mại này có ảnh huởng nhất định với thuơng mại điện tử và dropshipping nhưng không nhiều. Có thể phân tích như sau:

Ảnh huơng đối với thuơng mại điện tử

Hàng hoá đuợc nhập khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ đa số đều chịu thuế và khi cuộc chiến này diễn ra thì nguời chịu ảnh huỡng rõ ràng nhất chính là các merchant nhập hàng sĩ và sau đó bán lẽ tại thị truờng Mỹ. Đơn cử như các seller làm theo mô hình FBA ( Fulfill by Amazon) hoặc Shopify. Để giảm phí vận chuyển thì các seller này thuờng nhập hàng số luợng lớn, điều này đuợc quyết định bởi các đơn vị vận chuyển theo cách tính là: gửi hàng càng nhiều thì chi phí càng thấp. Ví dụ: Gửi 100 kg hàng thì cuớc sẽ rẻ hơn là gửi 10 – 20kg hàng / lần.Thông thuờng thì các nhà cung cấp, sản xuất Trung Quốc sẽ chịu luôn tiền thuế nhưng họ sẽ không chịu phần thuế phát sinh khi nhập hàng vào lãnh thỗ Mỹ. Khi chi phí vận chuyển không tăng nhưng thuế nhập khẩu tăng, dẫn đến chi phí đầu vào tăng. Hệ quả là giá bán lẽ cũng tăng lên theo khi đến tay nguời tiêu dùng.

Ảnh huởng đối với Dropshipping

aliexpress toihocdropship

Nguồn hàng từ Trung Quốc

Hầu hết mô hình dropshipping đều bị ảnh huởng khi Mỹ áp thuế đối với các sản phẩm có nguồn gốc Trung Quốc nhưng ảnh huởng này không lớn. Bản chất dropshipping là không trữ hàng trong tay cũng như ship từng đơn hàng lẽ riêng biệt. Ưu thế lớn nhất của Trung Quốc vẫn là e-packet, với chi phí rất tiết kiệm nên khi các dropshipper tìm kiếm nguồn hàng để giao cho khách thuờng lựa chọn mô hình vận chuyển này để tối ưu chi phí, nói cách khác là supplier sẽ chịu luôn chi phí này :D. Có thể bạn chưa biết, để sử dụng e-packet tại Trung Quốc thì phí sẽ là 7 USD cho gói hàng trọng luợng 150g với thời gian ship 7 – 15 ngày, mình có đuợc thông tin này từ một nguời bạnd dang làm cho một công ty FBA có cửa hàng trên Amazon tại Trung Quốc. Nếu bạn là khách hàng cá nhân thỉnh thoảng gửi e-packet thì chi phí này rất cao. Tuy nhiên các công ty, thuơng gia tại Aliexpress luôn có một mức giá rất tốt, đến nỗi bạn sẽ thấy họ freeship cho các sản phẩm giá rất thấp như sản phẩm trong hình. Ngoài Aliexpress ra thì các supplier tại các trang web bán lẽ khác như Banggood, Dhgate cũng sử dụng e-packet rất nhiều để tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm mình.

Nguồn hàng tại Mỹ

amazon toihocdropship

Vậy hàng tại Mỹ có bị ảnh huởng không? Câu trả lời là có, đối với dropshipper chúng ta thì dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là nguồn hàng tại các trang Amazon, Walmart và một số trang khác có sự tăng giá nhè nhẹ, và khi chúng ta dropship tại eBay thì cũng phải để giá cao hơn…chút xíu. Hệ quả là profit sẽ giảm nhẹ và bạn phải để ý thật kỹ mới thấy bởi vì chúng ta chỉ bị ảnh huởng gián tiếp khi các FBA seller hoặc supplier cung cấp tăng giá nếu nguồn hàng tăng. Nguyên nhân cũng lại xuất phát từ…Trung Quốc. Yes!, hàng tại Mỹ cũng hầu như 90% sản xuất tại Trung Quốc mà, nguồn thì cũng từ Alibaba, 1688, taobao là các trang quy tụ nhiều nhà cung cấp của Trung Quốc :D.

alibaba toihocdropship

Như đã đề cập ở trên, cuộc chiến Trung – Mỹ không ảnh huởng đến dropshipping quá nhiều. Các nạn nhân chính sẽ là các thuơng gia, công ty nhập hàng số luợng lớn và bán lẽ tại thị truờng Mỹ. Còn với vai trò midde-man như mô hình dropshipping thì ảnh huởng không đáng kể. Nên các bạn cứ..vô tư đi, tuy cuộc chiến này sẽ còn diễn ra rất lâu nhưng chưa có mối đe doạ nào đến mô hình mà chúng ta đang làm cả.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x