Ban sach gi kdp amazon 2024

KDP ( Kindle Direct Publishing) Trên Amazon Bán sách gì ở Quý 1 đầu năm 2024?

Tản mạn KDP thời gian vừa qua

Chỉ còn vài ngày nữa là mùa sale 2023 sẽ kết thúc. Nhiều đơn vị fulfill cho POD và Dropship đã cut-off. Nói cho vui nôm na là ae đã chuẩn bị nghỉ TẾT. Thực tế thì trong 1 năm 4 Quý thì Q4 là cao điểm, nhưng không có nghĩa là các Quý ( Quarter) khác lại không có việc gì để làm, không có gì để bán.
Nếu bạn lựa chọn bán hàng theo trường phái evergreen thì bán quanh năm, các niche mà lúc nào người ta cũng có nhu cầu. Tuy nhiên nếu bạn lựa chọn bán theo dạng seasonal/ trend thì hãy soi kỹ các ngày lễ, sự kiện tại thị trường mục tiêu.

Một số ví dụ

Mình lấy ví dụ ở đây là thị trường Mỹ ( the US or USA), ở Q1 thì sẽ có tháng 1, 2, 3. Mỗi tháng lại có các sự kiện to nhỏ khác nhau. Nổi bật nhất thì tháng 1 sẽ có New Year, tháng 2 sẽ có ngày Valentine 14-2, tháng 3 thì sẽ có ngày quốc tế phụ nữ 8-3, ngày Thánh Patrick 17-3, Chủ Nhật Phục Sinh ngày 31-3.
Đối với nghành E-com nói chung và KDP nói riêng thì hầu như muốn bán hàng cho các dịp sự kiện, lễ hội nào đó thì đều phải chuẩn bị trước, nói vui vẻ là ‘bắt trend’, đặc biệt nếu vô tình có 1 trend nào đó nổi bật lên đột xuất, như lúc nữ hoàng Elizabeth qua đời chẳng hạn, tràn ngập các platform, marketplace là các sản phẩm POD có hình ảnh của bà, cũng như các câu quote nổi tiếng của nữ hoàng.

Tại sao nên up sách sớm?

KDP thì theo kinh nghiệm cá nhân của mình thì để chuẩn bị các bạn phải làm nội dung và up sách trước ít nhất là 2 tuần.
Lí do..? Để KDP index sách của bạn, và sách mới làm thì luôn được Amazon ưu ái cho lên top trong 1 khoảng thời gian, chính xác là bao nhiêu thì mình cũng không rõ. Trong quá khứ là 30 ngày, nhưng thời gian gần đây có vẻ đã ngắn hơn…Lợi ích của việc up sách sớm rất đa dạng, đặc biệt là có những thời điểm KDP họ duyệt sách rất lâu, có đôi khi từ 5-7 ngày đối với no và low-content, và trong vòng 24h đối với sách high-content và tuỳ vào từng loại sách.
 
Một ưu điểm của việc bán sách KDP trong giai đoạn giao giữa năm mới và năm cũ như thời điểm này là: Các đơn vị kinh doanh, vận chuyển đa số đều sẽ nghỉ. Tuỳ vào từng đơn vị mà họ sẽ nghỉ ngắn hạn hay dài hạn, có đơn vị thì nghỉ từ trước Christmas đến hết New Year. Amazon thì họ vận hành xuyên suốt nên không cần lo lắng vấn đề đó.

Tháng 1 của Quý 1 đầu năm thì nên bán sách gì?

Đầu năm là lúc khách hàng họ rất thích mua các loại sách sau theo kinh nghiệm của mình:
  • Planner: Là 1 niche lớn, bán quanh năm, nhưng từ tháng 12 đến những tháng đầu năm là bán mạnh nhất vì người ta có xu hướng mua Planner để lên kế hoạch cho 1 cho đến 2 năm sắp tới của họ. Planner có rất nhiều loại như business planner, goal planner, personal planer…
  • Journal: Cũng là 1 niche lớn, Journal là niche thậm chí còn lớn hơn planner vì sự đa dụng của nó. Có những cuốn journal còn kết hợp chèn luôn planner vào sách của họ. Phù hợp với những đối tượng khách hàng cần ‘1 quyển sách cho tất cả dạng All in One’. Journal niche nào dễ làm, khó làm, niche nào cạnh tranh hay không thì cần bạn nghiên cứu.
  • School notebook: Rất nhiều trường học tại Mỹ cho học sinh, sinh viên đi học lại sau kì nghỉ đông dài hạn, và sau 1 kì nghỉ quay trở lại trường thì đa số khách hàng sẽ có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm phục vụ học tập như notebook, composition notebook…tóm lại là các thể loại notebook. Bạn nên nghiên cứu thể loại notebook nào phù hợp để ‘jump in’.

notebook kdp 2024 q1

Tháng 2 và tháng 3 của Quý 1 thì bạn có thể nghiên cứu các ngày lễ và sự kiện đặc biệt mình liệt kê ở trên, nó sẽ có các niche tương ứng.
 

Tổng kết – KDP luôn update hằng năm nên hãy sẵn sàng với sự thay đổi đó.

Sắp chào đón 1 năm mới, và như thường lệ, mỗi năm KDP lại update policy thêm 1 chút để phù hợp với tình hình kinh doanh của họ, như năm nay có đợt update tăng giá sách làm nhiều anh chị e phải tăng giá bán theo nếu không muốn bị sụt giảm profit. Cho nên chúng ta cũng luôn phải sẵn sàng đối mặt với những update mới từ KDP nếu vẫn muốn bám trụ lại thị trường này.
Bán hàng không phải là dễ, kiếm được tiền từ bán hàng và có lợi nhuận thì càng không dễ. KDP là mô hình không cần vốn, rủi ro thấp nên khá nhiều người nhảy vào, sau đó lại nhảy ra vì không trụ lại được hoặc đơn giản là…hết thích làm KDP rồi. Chuyển qua làm các mô hình khác, tỉ dụ như Tiktok Shop US đang hót hòn họt bây giờ. Anyway, mô hình nào cũng có cái hay của nó, bạn nên cân nhắc chọn mô hình phù hợp cho mình.
 
P/S: Lớp KDP-Winter 2023 sẽ khai giảng sau Noel vào khoảng 26-12, vẫn còn slot ưu đãi cho các bạn quan tâm đăng ký, lộ trình rõ ràng, kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, những điều không ai nói với bạn khi làm KDP, cách sử dụng A.I hổ trợ làm KDP, v..v, Nếu bạn có duyên đọc được bài này và chịu khó đọc đến hết bài thì hẹn gặp bạn trong lớp nhé ^_^.
 
 
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x