influencer marketing

Series về Dropshipping với influencer marketing – Phần 1

Tại sao chọn influencer thay vì các hình thức tiếp cận khách hàng khác?

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về influencer marketing mình sẽ làm 1 series về chủ đề này. Hi vọng nó sẽ giúp mọi người có cái nhìn chi tiết hơn về business model ( mô hình kinh doanh) này.
Làm mmo nói chung và dropshipping nói riêng, thì nó cũng giống như mọi mô hình kinh doanh khác, với một mục đích duy nhất: Hiển thị sản phẩm/ dịch vụ của bạn đến khách hàng mục tiêu!
Có thể bạn đã biết ( hoặc chưa biết) là các marketplaces đều có nền tảng quảng cáo của riêng nó. Đơn cử như khi bạn list hàng lên eBay xong thì sẽ có tùy chọn quảng cáo, đưa listing của bạn lên top 1 tìm kiếm của eBay theo từng keyword, còn lên được hay không thì phụ thuộc vào bạn sẵn sàng trả bao nhiêu tiền cho quảng cáo. Esty cũng có, và Amazon cũng tương tự. Nói tóm lại là b.án trên sàn thì quảng cáo của bạn sẽ chỉ hiển thị với shopper tìm kiếm tại sàn đó. Ở Vietnam thì chúng ta có Shopee là markeplace tương tự, ai b.án hàng tại Shopee rồi thì sẽ hiểu hình thức này.
Nhưng, khi bạn mở store riêng để b.án hàng thì đó lại là 1 câu chuyện khác, có rất nhiều cách để hiển thị sản phẩm của bạn đến khách hàng. Như facebook ads, google ads, bing ads…đều là những hình thức marketing có từ lâu, phổ biến mà mọi người không còn xa lạ nữa.
Vậy tại sao mình lại thích sử dụng influencer marketing như 1 hình thức tiếp cận khách hàng trong những năm gần đây, đặc biệt là từ 2020 đến nay?
proof profit dropshipping with influencer marketing
Sales sẽ về rất liên tục và dồn dập với influencer marketing
SỨC MẠNH CỦA INFLUENCER  – TRUST!
Chúng ta không còn trong thời kì hoàng kim của dropshipping, lúc mà bạn chỉ việc COPY/PASTE cả 1 store hay sản phẩm của đối thủ và kiếm được nhiều tiền từ đó. Dù bạn có thích hay không thì sự thật nó là như vậy, theo thời gian thì các công cụ, thuật toán càng ngày càng thông minh. Ngay lúc mà bạn đang xem bài viết này thì đang có hàng ngàn, hàng vạn người đang tìm kiếm sản phẩm để b.án từng giây từng phút trên Aliexpress ( viết tắt là AE). Có đến 99% khả năng là bạn sẽ không bao giờ là người tìm ra sản phẩm mới để b.án, luôn có người sẽ tìm ra sản phẩm đó trước bạn. Việc mà bạn có thể làm là người nghĩ ra phương pháp marketing thích hợp tiếp cận khách hàng để b.án sản phẩm đó.
Với influencer marketing thì bạn sẽ được khách hàng tin tưởng ( TRUST) và mua hàng, quan trọng hơn nữa là bạn có thể b.án sản phẩm giá cao hơn bình thường được!
Đó là sức mạnh ( POWER of influencer marketing), mỗi influencer sẽ có 1 lượng follower nhất định, luôn theo dõi, yêu mến influencer này hằng ngày, khi họ giới thiệu 1 sản phẩm nào đó thì tùy vào sức ảnh hưởng ( influence) của influencer đó với follower mà follower sẽ mua hàng hay không. Nếu chọn đúng influencer xịn thì sẽ b.án được và..cha-ching, cha-ching!
Nói nôm na là, nếu bạn phải chạy facebook ads 1 thời gian, tiêu tốn kha khá tiền để cho con pixel khôn ra, có tệp khách hàng trong con pixel đó, nhưng với influencer marketing, mỗi influencer đều có sẵn 1 tệp khách hàng rồi, nhiệm vụ của bạn chỉ là phân tích tệp khách hàng đó sau đó chuyển đổi ( convert) họ thành người mua hàng của bạn. Nghe rất đơn giản phải không?
Lúc đầu mình cũng nghĩ vậy nhưng thực tế là 1 cú tát vào mặt khi mà promo đầu tiên mình chạy tổng chi phí phải trả cho influencer là $500 nhưng chỉ được 2 sales. Nói cách khác promo đầu tiên của mình…lỗ sml! Nên việc tìm ra REAL INFLUENCER rất là quan trọng, bởi vì hiện tại thì có vẻ như ai cũng làm influencer được, rất nhiều FAKE INFLUENCER trên youtube, instagram và tiktok. Nếu muốn thành công trong mô hình này thì bạn phải tìm được influencer phù hợp với sản phẩm của bạn, và còn hàng tá thứ cần lưu ý khác nữa.
KHÔNG CẦN NGÂN SÁCH KHỦNG ĐỂ BẮT ĐẦU
Quay trở lại năm 2019 mình có 1 thời gian làm trong team POD khá lớn ở SG, chứng kiến $$$ budget hằng ngày ( nhiều lắm) mà team chi tiêu cho facebook ads, mình lúc nào cũng có suy nghĩ này trong đầu “vốn ít như mình mà làm solo, nữa đường chắc hết tiền chạy ads quá!”.
Thực sự là mỗi khi test 1 sản phẩm hay mẫu ( design) mới thì hầu như các seller đều phải có 1 khoản hầu bao kha khá nếu không lâm vào cảnh “chưa đến chợ đã hết tiền”.
Mình đến với influencer marketing trong hoàn cảnh cũng không dư dả gì cho lắm, nên mình chọn những influencer với lượng follower thấp ( micro influencer ), phù hợp với ngân sách của mình, mình trả cho họ từ $100 cho tới $300 USD. Chủ yếu là để test các thứ như: product, marketing offer, giá sản phẩm. Khi có kết quả b.án được, thì mình mới scale up, lên những influencer với lượng follower lớn hơn.
Dĩ nhiên đã gọi là test thì không phải lúc nào cũng win. Nhưng khi bạn đã tìm được influencer nào mà sau khi trừ hết chi phí bạn cảm thấy profitable ( có lợi nhuận), thì chúc mừng bạn, mỗi tháng bạn đã có 1 nguồn thu nhập kha khá rồi đó, mỗi tháng bạn chỉ việc chạy promo với influencer đó 1-2 lần thì sẽ luôn b.án được và có doanh thu, không nhiều thì ít.
Theo thời gian, bạn tích lũy được một số influencer “ruột”, sau đó bạn sẽ bùng nổ vào Q4 hằng năm, đặc biệt là dịp BFCM ( Black Friday – Cyber Monday). Nghe hấp dẫn phải không? Nhưng để đạt được điều đó là cả quá trình làm việc không ngừng nghỉ!
Bài tiếp theo mình sẽ tiếp tục nói về influencer marketing. Hi vọng mọi người tìm được giá trị nào đó trong bài viết này. Dù cho bạn chưa làm, hoặc đã và đang làm mô hình này.
(Jan 12, 2021 – Viết tại quê vợ Lâm Đồng 1 ngày lạnh giá)
P/S: Chương trình đào tạo dropshipping với influencer marketing của mình sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm, chia sẽ kinh nghiệm cho những ai muốn tham gia vào thị trường đầy tiềm năng ( gold mine) này. Bạn nào quan tâm hoặc thắc mắc cứ mạnh dạn inbox mình!
www.facebook.com/tranquochuy87
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x