toihocdropship winning product la gi

Winning product trong dropshipping là gì? ( What is winning product?)

Disclaimer**: Bài viết là ý kiến cá nhân, góc nhìn và kinh nghiệm của mình, có thể đúng cũng có thể sai cũng như thiếu sót. Mang yếu tố tham khảo là chính, nhưng có thể giúp ích cho ai đó đang cần tìm hiểu về lĩnh vực e-com.
Nếu các bạn search về winning product trên google, youtube…thì sẽ có rất nhiều nội dung về cách tìm winning product ( best-selling product, trending product…). Bán trên sàn ( eBay, Amazon, bnz..) hay bán store riêng ( Shopify/ Woocommerce..) thì việc tìm winning product luôn là thứ mà seller, dropshipper tìm kiếm hằng ngày, hằng giờ với hi vọng tìm được sản phẩm mà khi hiển thị là khách hàng không ngần ngại click vào nút add to cart.
Có rất nhiều cách để nghiên cứu sản phẩm nào là winning product. Hiện tại thì với sự hổ trợ của các công cụ spy thì rất dễ để tìm được các sản phẩm bán chạy, các mẫu design đang hot. Nhưng đó là sản phẩm win của người khác, bạn lấy luôn sản phẩm đó, copy/ paste nội dung của đối thủ, lên ads và chờ kết quả. Đến bước này thì sẽ có một số trường hợp sau đây xảy ra:
– Bạn copy/ paste mọi thứ từ sales page/ product page của đối thủ mà bạn nghĩ là “đang bán được”, biến sp đó thành của bạn, tập trung chỉ 1 sản phẩm đó ( 1-product store) nhưng doanh số cứ lèo tèo, ngồi nghĩ cách optimize ads các kiểu với hi vọng kết quả sẽ khá hơn.
– Bạn test 1 lúc nhiều sản phẩm win, như chiến thuật phổ biến của fb ads các seller đang dùng bây giờ là 3-3-2. Nghĩa là test 3 product, 3 interest và 2 location – 1 US, 1 WW hoặc EU ( cụ thể chiến thuật này thì các bạn google hay ytb là sẽ ra). Sau khi test tầm kha khá sản phẩm, nhìn vào dashboard của fb ads cái nào lời thì giữ lại, cái nào lỗ thì kill cái adset đang chạy đi.
– Bạn bán trên sàn thì đơn giản hơn, bằng cách list kha khá sản phẩm, sau đó chọn sản phẩm nào bán được, và xóa những sản phẩm mà nhiều lượt view nhưng không ai mua. Bán sàn thì không tốn tiền ads nhưng sàn ăn kha khá tiền phí môi giới kèm theo việc xử lý case của khách trên sàn ( khá lằng nhằng và mất thời gian).
Ở trên là các cách căn bản mà seller, dropshipper nào làm 1 thời gian rồi đều biết,. Tổng kế lại 1 câu là để tìm winning product là phải TEST! Bán hàng là NUMBER GAME, tất cả cần phải có con số và data. Vậy bạn đã bao giờ tự nghĩ là sẽ “tự tạo” ra winning product cho store của mình chưa? Lí do đằng sau việc khách hàng (people) mua sản phẩm của bạn là gì? Tại sao cùng 1 sản phẩm mà người bán chạy người không?
Bỏ qua các vấn đề về TUT, TIP, TRICKS mà người ta hay share với nhau. Series bài viết này khái quát về cái gọi là WINNING PRODUCT cũng như lí do tại sao người ta mua hàng ( Why people buy?)

What is winning product? (Winning product là gì?)

Đầu tiên chúng ta đến với một số yếu tố tạo thành winning product, ngoài việc “not sales in store” – không bán tại các local store mà khách hàng có thể mua được tại các cửa hàng, siêu thị gần nhà. Thì cơ bản nó sẽ có 3 yếu tố:
WOW effect: Hiệu ứng “wow” này là khi khách hàng thấy hình ảnh, clip quảng cáo của sản phẩm sẽ ngạc nhiên về công dụng, sản phẩm này, tạo ra sự thích thú và kích thích mua hàng. Ví dụ: Undestructable shoes – giày siêu bền, google là ra có kha khá seller đã bán sp rất hot 1 thời này.
Problem-solving: Sản phẩm giúp giải quyết 1 vấn đề nào đó thay thế cho các hoạt động hoạt động theo cách truyền thống, tiện lợi hơn, tiết kiệm thời gian, không gian hơn. Ví dụ: Posture-correcter – sản phẩm giúp giải quyết vấn đề ngồi sai tư thế của đa số dân văn phòng, giúp người sử dụng không bị gù lưng.
Perceived value: Sản phẩm đáp ứng được nhu cầu và sự mong đợi của khách hàng, sản phẩm nào mang lại càng nhiều giá trị thì càng dễ bán hàng. Ví dụ: bình giữ nhiệt có hiển thị nhiệt độ giúp người dùng biết nhiệt độ nước là bao nhiêu, beannie cap with led light – nón len có kèm đèn led để soi ban đêm. Led dog collar – Vòng cổ cho thú cưng có đèn led để giúp thú cưng an toàn dễ phát hiện khi dẫn ra đường…v..vm nhiều lắm!
Ở trên là những yếu tố mà 1 sản phẩm win, bán được có thể có. Nhưng theo mình thì không có sản phẩm nào là winning product, mà là cách bạn giới thiệu đúng sản phẩm đến đúng người, đúng thời điểm thì sản phẩm đó sẽ win. Đơn cử như đang là mùa đông mà bán sản phẩm mùa hè thì dĩ nhiên sẽ ít người mua. Trước khi chọn 1 sản phẩm nào đó để đầu tư thì bạn nên dùng GOOGLE TRENDS để xem nhu cầu của sản phẩm đó, cũng như kiểm tra xem nó là sản phẩm bán quanh năm ( EVERGREEN) hay là sản phẩm theo mùa ( TRENDING).
Hẹn gặp lại các bạn ở Part 2: Why people buy.
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x