tong quan thi truong kdp 2021 cover

Tổng quan thị trường KDP 2021 & KDP 2022 khác gì những năm trước?

Hôm nay ngồi làm việc thì nghe trúng bài “Chúng ta của hiện tại” của Sơn Tùng thì cảm xúc trào dâng , và thế là chúng ta có bài viết này.
Thời điểm KDP phát triển ở Việt Nam và được nhiều người biết đến là 2019. Tuy nhiên, được nhiều người biết đến KDP vẫn không được nhiều bạn làm MMO tập trung, số lượng anh chị em làm mô hình này vẫn không nhiều so với những mô hình khác như Dropshipping, POD, Affiliate.
Theo thời gian thì càng lúc càng nhiều người biết đến KDP hơn, qua những bài post khoe thành quả bán sách trên các hội nhóm facebook. Ngoài ra còn được nhiều youtuber chia sẽ nội dung free, gần đây thì có nhiều tiktoker cũng làm những video ngắn nói về việc tạo sách và kiếm thêm thu nhập dễ dàng như thế nào, qua đó thu hút được kha khá lượng publisher tham gia vào thị trường xuất bản sách KDP vốn đang chưa cạnh tranh lúc này.

Sự khác biệt rõ ràng nhất?

Sau gần 3 năm được cộng đồng làm mmo tìm hiểu và khai “phá”, hiện tại là những ngày cuối năm 2021 thì mình – tác giả bài viết này đã nhận thấy KDP có những sự thay đổi sau:
 • Tạo tài khoản KDP: Việc tạo tài khoản KDP rất may là vẫn chưa gặp khó khăn gì, quy trình tạo tài khoản KDP vẫn rất trơn tru và dễ dàng. Amazon vẫn không yêu cầu KDP publisher mới phải xác minh danh tính, sao kê tài khoản, trả lời các câu hỏi hóc búa để qua được bước khởi tạo tài khoản giống như các marketplaces khác ( eBay, Esty…)
 • Up sách: Các bước up sách vẫn như cũ, không có quá nhiều thay đổi, gần đây thì ngoài định dạng Paperback thì KDP có thêm định dạng Hardcover. Thêm 1 lựa chọn cho publisher muốn thử xuất bản loại sách này, nhưng chi phí khá cao và theo phản ảnh của nhiều bạn làm KDP thì sách hardcover mà Amazon giao cho sách hay bị lỗi in như tràn viền, design bị in không như tác giả mong muốn.
 • toihocdropship kdp revenue mua sales 2021
  Doanh thu tháng 12 của một trong những account KDP của mình. Mình có nhiều account như vậy.

 • Duyệt sách: Thời gian duyệt sách tuỳ từng giai đoạn mà nhanh hay chậm. Giai đoạn mùa sales 2021 vừa rồi thì KDP duyệt sách khá là nhanh. Lưu ý là tốc độ duyệt sách nhanh hay chậm là do thể loại sách bạn up.
  • Sách có nội dung: Từ 12-24 giờ
  • Sách ít nội dung ( Low-content book): từ 1-3 ngày
  • Sách dạng notebook ( No-content book): Từ 3-5 ngày.
 • Hổ trợ và kháng cáo: Trong quá trình xuất bản sách thì nếu sách của bạn nhận được email thông báo từ Amazon KDP là sách chưa đạt tiêu chuẩn để xuất bản thì bạn có thể email cho support của KDP, trong vòng 24h họ sẽ trả lời. Đây là điểm sáng trong việc nâng cao chất lượng hổ trợ publisher của Amazon KDP. Trong trường hợp nếu tài khoản của bạn bị temporarily suspended thì bạn làm theo hướng dẫn trong email của Amazon thì sẽ được phục hồi tài khoản lại nếu bạn chỉ vi phạm nhé.
  • Các lỗi bị terminated tài khoản vĩnh viễn mà không kháng cáo được: Có nhiều tài khoản ( multi account), up sách có nội dung copyright, trademark, bị người dùng report sách.

Lợi và hại của việc ngày càng nhiều người tham gia bán sách KDP trong năm 2022 này:

Pros:
 • Cộng đồng: Những bạn newbie mới tham gia vào thị trường sách KDP sẽ được cộng đồng hổ trợ nhiều hơn vì cộng đồng đã nhiều người hơn và đã gặp phải những vẫn đề newbie thường hay gặp phải nên sẽ dễ dàng giải đáp thắc mắc cho newbie.
 • Nguồn thông tin đa dạng hơn: Trước đây muốn tìm hiểu KDP thì chỉ có các nhóm riêng trên facebook, đa số là các nhóm của bạn bè quốc tế. Rào cản về ngôn ngữ làm cho anh chị em không hiểu hoặc gặp khó khăn trong việc tìm thông tin hữu ích về KDP để giúp cho việc bán sách hiệu quả để bán được nhiều sách hơn. Hiện tại thì youtube, tiktok là những kênh hiệu quả để nghiên cứu thêm các thông tin được bạn bè Việt Nam và quốc tế chia sẽ về KDP.
 • Nhiều nội dung ( content) dành cho KDP hơn: Nếu như trước đây bạn phát sầu vì không tìm được hình ảnh, tư liệu để đưa vào thiết kế sách của mình. Hoặc bối rối vì không biết nội dung bên trong phải tạo như thế nào. Hiện tại thì nắm bắt được nhu cầu thị trường, rất nhiều nội dung được tạo sẵn cho KDP bao gồm cả bìa và ruột được nhiều người rao bán trên các trang như esty và các chợ dành cho designer. Bạn có thể dễ dàng tìm được nội dung mình cần cho quyển sách sắp xuất bản của mình. Hoặc chỉ đơn giản là tham khảo idea để tự tạo ra nội dung cho riêng mình.
Cons:
 • Thị trường cạnh tranh hơn: Như các nghành nghề khác, có cung ắt có cầu. Mùa covid này lại là thời điểm mà nhiều người gặp khó khăn về kinh tế, qua đó ai cũng muốn làm thêm 1 công việc để kiếm thêm thu nhập. Bán sách, với chi phí đầu tư ban đầu hầu như bằng 0, rất dễ dàng là lựa chọn để trải nghiệm 1 công việc mới của cả “tây” và “ta”. Người được hưởng lợi cuối cùng sẽ là người dùng, sách càng ngày sẽ càng chất lượng hơn, nội dung phong phú hơn và họ sẽ càng có thêm nhiều lựa chọn. Nhưng đối với các KDP seller thì nếu không tự trang bị thêm kiến thức cũng như óc sáng tạo thì sẽ không dễ bán sách như trước.
 • KDP ngày sẽ càng khó hơn: Thị trường KDP cũng như 1 cái chợ, nếu chợ đông người bán thì ban quản lý chợ phải thắt chặt lại quy định và cách làm việc của chợ. Nếu trước đây mọi thứ dễ dàng quá, làm cho mọi người tưởng là KDP dễ nên hay cố tính vi phạm policies của KDP, như úp và bán sách có nội dung copyright, trademark thì bây giờ KDP sẽ blocked luôn ngay từ khâu review sách trước khi sách được LIVE.
 • Mối hiểm hoạ tiềm tàng từ publisher Việt Nam: Người Việt chúng ta quá nổi tiếng với việc chơi lách luật và vi phạm chính sách của các nền tảng thương mại điện tử thế giới và quốc tế rồi. Khi mà có quá nhiều publisher là người Việt thì tình trạng tiêu cực là không thể tránh khỏi. Đơn cử như copy sách, report, chơi xấu đối thủ bây giờ sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Chưa kể việc phá giá lẫn nhau, làm cho lợi nhuận trên từng đầu sách KDP đã không nhiều lại còn thêm mỏng.

Tổng kết lại

Tình hình KDP 2021 đã được mình miêu tả qua những điểm chính ở trên, hi vọng qua đó bạn đã có cái nhìn chuẩn hơn về tình hình KDP hiện tại. Theo mình thì KDP vẫn là mảnh đất màu mỡ để có thể kiếm thêm thu nhập, nếu có thời gian và điều kiện thì bạn không nên bỏ qua.
À mình vẫn nhận kèm KDP cho các bạn muốn tìm hiểu nhé. Cách làm là do mình trong quá trình thực chiến với KDP đúc kết và test ra cách hiệu quả nhất để truyền đạt lại cho bạn. Giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian để mày mò tìm hiểu.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nam Nam

Cám ơn bạn bài viết rất hay, mình đang tìm hiểu

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x