Tan man ve mmo blog dropship 2023

Tản mạn về MMO và Blog toihocdropship nhìn lại trong năm 2023

Thấm thoát đã gần 5 năm kể từ ngày đầu tiên tạo nên blog này. Chẳng biết từ khi nào mà blog này từ cái nơi cung cấp, chia sẽ kiến thức thành chuẩn chỉnh là blog cá nhân. Nơi mình chia sẽ các kinh nghiệm, và suy nghĩ cá nhân về lĩnh vực MMO nói chung và các mô hình mình đang làm nói riêng như KDP, Etsy ( sẽ có trong tương lai), Shopify, Amazon Seller ( bán hàng trên Amazon).

Làm trong nghành này thì điều kiện tiên quyết là bạn phải thay đổi và hành động thật nhanh. Nếu không chịu ‘action’ thì bạn sẽ bỏ qua nhiều cơ hội và trào lưu.

Đơn cử như trào lưu về Ai gần đây, chắc chắn là năm 2023 này sẽ là năm về Ai ( đọc là Ây ai), sẽ phát triển mạnh mẽ và là công cụ đắc lực cho các bạn làm content nói riêng và toàn thể các nghành cần về sáng tạo, nội dung nói chung.

Công cụ về Ai thì nó có rất nhiều, mình sẽ nói riêng về nó trong 1 bài post khác. Nhân dịp ngày thứ bảy rảnh rỗi mình tản mạn về MMO trong thời điểm hiện tại nói chung là..khá khó cho newbie nếu không có định hướng, kiến thức và vốn.

Trong 3 yếu tố đó thì thiếu 1 cái thôi cũng sẽ không được.

Knowledge is power. Direction is your plan and Budget is your foundation. ( cái này mình tự nghĩ ra thôi :v)

Budget: Thời đại này mà làm mmo không cần vốn chắc chỉ còn mỗi KDP là đúng với nghĩa đen, các mô hình khác hầu như đều cần đầu tư ban đầu về tài khoản, về sản phẩm, kể cả sản phẩm POD nếu không đi chôm, craw design mà tự làm cũng phải có vốn.

Direction: bạn không có hướng đi thì dễ đi lạc, nhầm đường dẫn đến lãng phí thời gian và tiền bạc. Nhiều bạn mới tiếp xúc đến mmo hoặc thậm chí có thời gian làm lâu rồi cũng vẫn mắc sai lầm này. Bất kì mô hình nào cũng đọc, nghiên cứu, tìm hiểu và muốn làm. Nhưng lại quên mất là thời gian và nhân lực của bạn là có hạn. Nghiêm trọng hơn bạn sẽ dễ bị burn out và bội thực, dẫn đến không mô hình nào bạn hiểu biết đến nơi đến chốn, làm ra ngô ra khoai.

Knowledge: Kiến thức vẫn là sức mạnh trong thời đại 4.0 này. Việc chuyển hoá thông tin ( information) thành kiến thức ( knowledge) nói thì đơn giản, nhưng thực tế rất ít người có cái nhìn và thực hành đúng cách. Các bạn đi collect kiến thức khắp nơi nhưng nó chỉ mới là thông tin, đến khi nào các bạn nghiêm túc thực hành và hiểu sâu về nó, thậm chí dạy lại, hướng dẫn lại cho người khác được rõ ràng thì nó mới là kiến thức. Bản thân mình thích đi dạy học, vì thông qua việc dạy có thể ôn lại kiến thức, thậm chỉ bắt buộc bản thân phải tìm hiểu kỹ càng trước khi truyền đạt lại kiến thức cho học viên. Nó là 1 động lực để mình luôn phải cập nhật thông tin và update kiến thức mới.

Blog này mình rất ít post bài, vì mình hoạt động khá nhiều trên Facebook và group FB của mình. Thỉnh thoảng mình mới copy 1 số bài từ group FB lên blog nên các bạn nào theo dõi blog của mình sẽ thấy mình hiếm khi viết bài. Nên mình đặt mục tiêu nho nhỏ cho Blog mình năm 2023 này là…1 tháng 1 bài :)).

Cám ơn các bạn đã kiên nhẫn đọc đến đây. Love you all!!!

Derek Huy –

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x