toihocdropship BFCM 2021

Tản mạn về tình hình MMO cuối năm 2021

MMO những tháng cuối năm 2021…sao khó quá.

Gần đây có bạn inbox hỏi mình là sao gần đây không viết bài truyền cảm hứng nữa?
Làm mình ngồi suy ngẫm và thực sự là lâu rồi không viết gì, lí do cũng đơn giản thôi vì thực sự là…không còn gì để viết khi mà mọi thứ quá khó khăn.
Từ khi dịch covid xuất hiện thì các công việc work from home được nhiều người tìm hiểu với hi vọng có thêm thu nhập, hệ quả là rất nhiều người mới nhảy vào thị trường mmo này. Nên thị trường càng ngày càng cạnh tranh khốc liệt, các sellers bây giờ không chỉ gặp khó khăn từ các platform/ marketplace mà còn từ làn sóng đối thủ cạnh tranh mới gia nhập.

KHÓ KHĂN: ĐA SỐ MỌI THỨ ĐỀU…TOANG

FREE TRAFFIC
eBay từ Q3/2021 thì bỏ Paypal và bắt seller cập nhật thông tin thanh toán eBay payment, nhưng cũng không làm khó được anh em sellers. Các dịch vụ verify docs xuất hiện như mưa, sau PO nhảy vào hổ trợ seller luôn. Nhưng chưa dừng lại ở đó, vượt qua khâu payment rồi thì thỉnh thoảng eBay lại quét, ae hay gọi là bão eBay nên chết acc là chuyện bình thường đối với seller. Ngoài ra thì hiện này eBay không nương tay với tài khoản bán dropship, chỉ việc check tracking mà hàng đi từ nhiều địa chỉ thì sẽ shadowban, restrict hoặc suspended tài khoản, nên bán eBay bây giờ hầu như các seller, team đều bán POD.
Từ bỏ eBay thì nhiều ae bán marketplace lại nhảy qua Esty, học cách reg acc và bán hàng Esty. Các group về bán hàng Esty trên fb rất sôi động, nhưng cũng giống như eBay, acc Esty tạo được nhưng cũng die sau 1 thời gian, có khi là bán đến một hạn mức nào đó thì die, hoặc đơn giản là đang nuôi là die.
Nói tóm lại, bây giờ bán hàng trên các marketplace thì không thể bỏ qua quy trình: reg acc, nuôi acc, bán hàng, chết acc…cứ thế mà lập đi lập lại. Như vậy có dễ dàng với newbie không..? Khi mà đầu tư acc thì cần bỏ tiền ra mua, bán được hàng thì cần fulfill, nhưng tiền có khi không về, chỉ là tiền màn hình 🥲.
PAID TRAFFIC
Chơi free traffic thì không đòi hỏi đầu vào cao ( kỹ năng, kinh nghiệm, vốn..) như paid traffic. Nhưng trả tiền mua traffic cũng không xong, vì chơi fb ads, google ads bây giờ cũng không dễ khi mà 1 thời gian BM, GMC bỗng dưng lăn đùng ra chết. Mà chết thì lại phải tạo “con” mới để nó học lại từ đầu. Cuộc chơi càng trở nên đốt tiền hơn trong thời điểm cuối năm này khi CPC, CPM cao hơn bình thường vì mọi sellers đều chạy quảng cáo với hi vọng bán được hàng.
Chi phí để test sản phẩm, test camp gấp mấy lần bình thường. Không nói nhiều về paid traffic, vì nó rộng quá, từ fb ads, gg ads, và như 1 hiện tượng nổi lên gần đây là tiktok ads, đều không phải là 1 kênh quảng cáo làm là có kết quả ngay cũng như yêu cầu vốn dày để triển khai. Đừng tin những bài chia sẽ thành công từ các group khác, đọc để tham khảo thì ổn nhưng không có rập khuôn được vì nó cần yếu tố may mắn nữa.
LÀN SÓNG CHƠI COIN, CRYPTO: Rủi ro cao, lợi nhuận khủng
Mùa dịch này là khó khăn cho nhiều người nhưng đồng nghĩa cũng là cơ hội. Nếu lướt fb thì các bạn sẽ thấy nhiều người trong số bạn bè của mình đã và đang nói hằng ngày về crypto, đầu tư này nọ.
Nhiều anh chị em làm mmo cũng đã và đang tìm hiểu lấn sân sang mảng này, và nhiều người cũng thành công x2,3,10,100 lần tài khoản. Nhưng số ít thôi, còn lại đa số đang…đu đỉnh rồi. Theo mình thì tham gia vào crypto hồi hộp và hoang mang hơn làm mmo nhiều, ai tâm lý yếu thì không nên tham gia, stress lắm ( chia sẽ của 1 người bạn từng có thể lời 8 tỷ từ crypto nhưng bỏ qua cơ hội😆).

HƯỚNG ĐI NÀO CHO ANH CHỊ EM LÀM MMO?

FREE TRAFFIC
Bán POD: Hiện tại làm dropship trên các sàn eBay, Amazon, Esty hầu như rất khó, vì sẽ chết acc. Nên anh chị em trong nghành đã chuyển mình sang làm POD. Newbie nếu muốn bán hàng thì có thể mua tài khoản eBay, Esty, Merch về chiến POD, cũng nên trang bị cho mình kiến thức về POD. Có 1 điều newbie nên biết khi làm merch là tiền sẽ về sau 60 ngày, tài khoản merch hiện tại dao động từ 250k trở lên, giá lên xuống tuỳ vào việc các team reg acc dễ hay khó.
Bán Shopee: Nhiều anh chị em đã tham gia thị trường nội địa này bằng cách dropship Shopee, bạn cũng có thể tìm hiểu mô hình này.
Bán sách KDP: Là 1 trong những cái mình đang làm và dạy, nó kiếm tiền không nhiều, nhưng không gặp khó khăn trong việc tạo tài khoản cũng như rủi ro chết tài khoản nếu CHƠI ĐÚNG LUẬT. Quan trọng nhất là…không cần vốn.
(1 phút quảng cáo: hôm nay Cybermonday, lớp KDP mình vẫn đang giảm 30% học phí cho 3 bạn đầu tiên nhé. Hạn chót giảm là 30/11)
Paid traffic: Bỏ qua các kênh ads truyền thống, nếu ai có vốn thì có thể làm với các meme pages, influencer. Nhưng lưu ý là cuối năm giá thuê khá cao, nếu không deal được giá tốt thì chờ qua năm nhé.
Tổng kết: Bài viết không mang tinh thần phóng đại khó khăn, truyền năng lượng tiêu cực trong nghề làm mmo, mà chỉ là nói về góc nhìn tác giả trong thị trường mmo với kinh nghiệm của mình. Có thể có nhiều quan điểm sai vì không chuyên sâu.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x